Lộ trình học tiếng Anh cơ bản cho người mới bắt đầu.


Lộ trình học tiếng Anh cơ bản cho người mới bắt đầu.

Phát âm tiếng Anh là một kỹ năng cực kỳ quan trọng đối với bất cứ người học tiếng Anh nào. Vậy làm thế nào để học phát âm tiếng Anh cơ bản hiệu quả?? Hãy cùng khám phá những bí kíp trong bài viết dưới đây ngay nhé.

1. Làm quen phát âm tiếng Anh

Không như tiếng Việt, tiếng Anh có điểm đặc biệt là phải phát âm âm cuối và các từ sẽ không được phát âm dựa trên cách viết của từ đó. Thế nên để học phát âm tiếng Anh chuẩn bạn cần chú ý đến những yếu tố cơ bản dưới đây:

a. Học các âm trong bảng IPA

Đầu tiên bạn cần nắm chắc các âm trong bảng IPA (International Phonetic Alphabet – Bảng mẫu tự ngữ âm quốc tế).

Tiếng Anh chỉ có 26 ký tự chữ viết để kết hợp thành chữ viết nhưng có tới 44 âm khác biệt kết hợp tạo thành ngôn ngữ nói. Chính vì vậy, bảng IPA ra đời nhằm chuẩn hóa hệ thống ngữ âm.

b. Tìm hiểu về các bộ phận của miệng khi phát âm

Mỗi một nguyên âm – phụ âm hoặc đơn âm – âm kép đều đòi hỏi một khẩu hình miệng khác nhau. Phải đặt các bộ phận ở đúng vị trí thì âm phát ra mới có thể chính xác và hay được.

Ví dụ: Khi phát âm âm /f/,  phải đặt răng hàm trên ở sát môi dưới, sau đó thổi luồng hơi đi ra qua môi khi miệng hơi mở một chút.Vì thế, khi bắt đầu học phát âm tiếng Anh,  trước tiên phải biết những bộ phận nào trong miệng sẽ góp phần vào quá trình phát âm và đối với mỗi âm thì vị trí của những bộ phận đó như thế nào.

Dịch vụ gia sư 1 kèm 1 tại nhà

2. Luyện tập phát âm tiếng Anh cơ bản

Tiếp đến,  sẽ tiến hành luyện phát âm tiếng Anh từ mức đơn giản đến phức tạp hơn.

a. Luyện phát âm từng từ

Một từ tiếng Anh được cấu tạo từ nguyên âm hoặc phụ âm hoặc kết hợp cả hai. Việc phải làm trước tiên là tách phiên âm ra thành các âm và luyện từng âm một.

Ví dụ từ hit được phiên âm thành /hit/,  sẽ tách ra thành 3 thành phần là /h/ – /i/ – /t/ và luyện từ âm một.

Sau khi quen với các âm,  sẽ kết hợp và đọc thành một từ hoàn chỉnh. Khi vừa mới bắt đầu, các bạn đừng vội đọc cả câu hay nuốt chữ mà hãy bắt đầu với từng từ một sao cho đọc thật chính xác và quen miệng.

b. Luyện dấu nhấn và ngữ điệu

Tiếng Anh là ngôn ngữ dùng dấu nhấn khá phổ biến. Trong một từ hay trong một câu sẽ có một số phần hoặc từ quan trọng hơn phần còn lại. Vì vậy, để phát âm tiếng Anh chính xác, bạn phần phải xác định được dấu nhấn nằm ở phần nào trong từ.

Ví dụ, từ prefer có dấu nhấn nằm ở vần hai: pre-FER.

Từ candy có dấu nhấn nằm ở vần một: CAN-dy.

Dấu nhấn trong các từ

Nếu dấu nhấn cần được chú ý trong từ thì trong mỗi câu  sẽ phải chú ý đến ngữ điệu. Tùy vào ý định của người nói mà câu sẽ được lên xuống giọng cho phù hợp cũng như một số từ sẽ được phát âm mạnh và rõ ràng hơn.

Ví dụ, cùng là câu I want to hug you sẽ có những cách nhấn khác nhau:

I want to hug you

Để có thể luyện tập ngữ điệu cho giống người bản xứ, người học phải tiếp xúc nhiều với các đoạn nghe để cảm nhận âm, ngữ điệu và đồng thời nhái lại sao cho thật giống, thật tự nhiên.

c. Luyện phát âm theo câu

Luyện phát âm tiếng Anh theo câu có nghĩa là bạn sẽ tập nói một câu hoàn chỉnh không chỉ đúng âm, đúng dấu nhấn, đúng ngữ điệu mà còn thêm một số kỹ thuật khác như nối âm, nuốt âm,…

Như vậy, bạn sẽ phải tìm hiểu các quy tắc sử dụng của các kỹ thuật trên và luyện tập để có thể nói một câu thật tự nhiên.

>> Xem thêm: Dạy Kèm Môn Tiếng Anh Tại TPHCM

Chuẩn hóa khả năng phát âm tiếng Anh

3. Chuẩn hóa khả năng phát âm tiếng Anh

a. Luyện nghe

Một cách hữu hiệu để luyện nói chính là luyện nghe. Bản chất của việc học phát âm là nhái lại cách đọc chính xác của các âm nên việc nghe thường xuyên sẽ tạo cho bạn một khả năng cảm âm tốt và từ đó bạn có cơ sở để luyện nói sao cho giống người bản xứ nhất.

b. Ghi âm giọng nói

Một phương pháp hữu hiệu khác mà Language Link Academic muốn giới thiệu chính là ghi âm lại giọng nói khi tập phát âm. Phương pháp này giúp bạn nhận ra bản thân phát âm đã đúng và chuẩn chưa từ đó bạn dễ dàng chỉnh sửa được các lỗi sai khi phát âm của mình.

Trên đây chính là những bước để bạn có thể học phát âm tiếng Anh cơ bản chuẩn nhất mà Tiếng Anh  Olympia muốn chia sẻ đến các bạn. Hãy chăm chỉ học và luyện tập thật tốt để có thể giao tiếp thật hay như người bản xứ nhé!

Bạn bị mất gốc và đang bắt đầu học tiếng Anh trở lại, vậy bạn sẽ cần làm những điều gì để cho việc học này diễn ra nhanh và hiệu quả hơn. Không phải chỉ học vu vơ hay chỉ để cho biết là cũng có thể thành thạo được đâu, bạn hãy đến với những chia sẻ dưới đây để xác định rõ những lưu ý cho bản thân mình nhé!

Những lưu ý cho người bắt đầu học tiếng Anh

Những lưu ý cho người bắt đầu học tiếng Anh

Hãy cùng tham khảo và nếu thấy hợp lý thì bạn nên chọn lọc và áp dụng vào hành trình học tập của mình bạn nhé!

Hãy chọn cho mình những cuốn tài liệu tham khảo hoặc những cuốn giáo trình bổ ích phù hợp với cấp độ ban đầu, làm quen và tham khảo nó mỗi ngày. Bạn sẽ dần quen với những chữ cái và ký tự sắp xếp bằng tiếng Anh, thay vì ngồi đấy và không biết nên bắt đầu từ đâu?

Học từ vựng là vô cùng cần thiết, khi bạn muốn biết các kỹ năng khác của tiếng Anh nhưng không có vốn từ thì bạn sẽ làm sao?

  1. Việc học từ mới như một cách tích lũy của cải vật chất để đầu tư kinh doanh nhưng nếu không có tiền làm vốn thì đương nhiên bạn sẽ chẳng làm được điều gì. Với từ vựng cũng như thế hãy học từ những chủ đề đơn giản và thông dụng khi mới bắt đầu chập chững bước tới gần tiếng Anh
  2. Những cấu trúc câu đơn giản chỉ bao gồm chủ ngữ kết hợp với động từ và thêm tân ngữ chính là cách bạn đang giao lưu dạo đầu với ngôn ngữ này. Hãy biến những căn bản và thông dụng lên hàng đầu và quan tâm tới nó hàng ngày.
  3. Yếu tố phát âm chính là những bước chập chững đầu tiên khi luyện nói và đọc tiếng Anh, bạn sẽ không nói được gì, hoặc khiến đối phương không hiểu nội dung và dụng ý bạn muốn đề cập coi như cuộc trò chuyện rơi vào bế tắc, giao tiếp đã thất bại.
  4. Nên luyện tập phát âm là việc rất quan trọng, hãy xem những bài luyện trên các video và đứng trước gương bắt chước để có thể nhìn thấy khẩu hình miệng. Chữ cái phát âm của tiếng Anh phức tạp hơn so với người Việt bởi cách điều tiết cơ miệng rất cao.
  5. Luyện tập cả 4 kỹ năng thường xuyên và đan xen nhau, bạn cũng có thể tận dụng trong những trường hợp thường nhật để nói, hay đọc những bài ngắn chuyển thể sang tiếng Anh, tập viết những ý đang le lói trong đầu và nghe các bài tập trên radio các buổi tối.
  6. Muốn biết phải hỏi, muốn giỏi phải học câu nói ấy không hề sai và đúng cho mọi trường hợp, nếu muốn rút ngắn khoảng cách với tiếng Anh thì bạn phải đối mặt với nó ở tần suất lớn. Không có chuyện lười biếng mà thành công, thay vào đó ham học hỏi và ý thức luyện tập thường xuyên chính là mô tơ giúp bạn đi nhanh. Loại bỏ nỗi sợ và sự ngại ỳ trong học tập để cảm thấy yêu thích và có động lực để học bộ môn này.

Kiên trì, bền bỉ tinh thần ham học hỏi là những yếu tố cần gấp đôi cho những người mới bắt đầu học tiếng Anh, nếu bạn muốn học tốt trước hết bạn hãy tập thói quen không nản chí và quyết tâm chinh phục cho bằng được.


Xem thêm

🔰 5 phương pháp học tiếng Anh cho trẻ em hiệu quả nhất
🔰 Nhật Ký Của Giáo Viên Dạy Văn Cấp 3
🔰 Top 9 cạm bẫy nên biết trong đề thi THPT Quốc Gia môn Tiếng Anh
🔰 7+ cách làm kệ sách đẹp, sáng tạo không thể bỏ lỡ
🔰 Gia Sư Quận 7
🔰 Trung tâm gia sư tại nhà tại Quận 9

Lớp trên FacebookHãy like facebook để nhận thông tin lớp mới thường xuyên

© 2024 - Trung Tâm Gia Sư Nhân Trí

Điện thoại: 0916 774 630

Địa chỉ: 281/122B Lý Thường Kiệt, Quận 11, TP HCM

0916.774.630
Web hosting by Somee.com